Ông chủ ngỡ ngàng khi phục vụ mới chỉ mất 60 phút thuộc lòng thực đơn nhà hàng

Ngày tạo: 04/02/2019

Nhân sự luôn là vấn đề tốn nhiều chi phí và thời gian ở mọi doanh nghiệp. Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp và khéo léo có thể giúp nhà hàng tăng doanh thu cũng như giữ chân khách lâu dài.

Nhưng để tuyển dụng và đào tạo một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, tân tâm và làm việc hiệu quả cao không dễ dàng chút nào. Thông thường, nhân viên sẽ cần 1-2 tuần để làm quen với thực đơn, phong cách phục vụ của nhà hàng với người đồng hành hỗ trợ và hướng dẫn liên tục trong quá trình làm việc.

Ngoài thái độ và kỹ năng giao tiếp có sẵn hay được hướng dẫn nhanh để làm quen, việc khó khăn nhất chính là ghi nhớ về thực đơn, phong cách, sở thích của khách hàng không hề đơn giản và cần nhiều thời gian.

 

Ngoài kỹ năng và thái độ, phục vụ bàn cần nắm rõ thưc đơn để tư vấn cho khách hài lòng
Ngoài kỹ năng và thái độ, phục vụ bàn cần nắm rõ thưc đơn để tư vấn cho khách hài lòng

 

Thông thường, đế nắm rõ kiến thức và thông tin về thực đơn với hàng trăm món ăn khác nhau không thật sự dễ dành cho những phục vụ bàn mới vào làm việc. Ngay cả những nhân viên làm việc nhiều thời gian đôi khi chưa chắc đã tư vấn món ăn để làm hài lòng khách hàng.

Những chuyện dễ xảy ra nhất với nhân viên bàn là việc order nhầm món cho khách hay những món khách gọi đều hết thực phẩm mà không biết trước. Tình trạng này vẫn xảy ra mỗi ngày tại các nhà hàng và nó diễn ra với cả những nhân viên làm việc lâu năm. Lý do dễ hiểu bởi mỗi ngày hay ngay trong một ca nhân viên phải order khá nhiều bàn cùng một lúc, ngành ẩm thực thì khách luôn tới đông vào một khung giờ nên rất khó để tránh được sai sót.

Còn với việc nhân viên không biết trước món nào đã hết thực phẩm luôn là bài toán khó cho nhiều nhà hàng hiện nay. Không chỉ tốn thời gian chạy đi chạy lại vào Bếp mà nó còn khiến khách hàng không thoải mái và vui vẻ để thưởng thức bữa ăn.

 

Order nhầm món vẫn xảy ra với cả những phục vụ bàn lâu năm.
Order nhầm món vẫn xảy ra với cả những phục vụ bàn lâu năm.

 

Như vậy có thể thấy rằng, ngay cả với nhân viên phục vụ lâu năm thi thoảng vẫn mắc sai sót nhầm món hay hết thực phẩm mà không biết trước. Do đó, với một nhân viên mới chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều để họ làm quen và giảm thiểu tối đa sai sót, giúp phục vụ nhanh hơn và khách hàng hài lòng hơn.

Chính từ những hạn chế này, thinkPOS – một hệ thống giải pháp quản lý và bán hàng thông minh được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại giúp nhà hàng đào tạo và hướng dẫn nhân viên về thực đơn, tính bill … nhanh chóng, đơn giản hơn.

Với thinkPOS, bạn hoàn toàn có thể cài đặt sẵn thực đơn theo danh sách từng ngày, từng ca hay thậm chí đầy đủ thông tin hình ảnh, tên món, giá bán, thời gian chế biến cũng như lượng calorie. Việc này vừa giúp nhà hàng trở nên chuyên nghiệp, ấn tượng với khách, đồng thời không còn lo lắng về order nhầm món hay tốn quá nhiều thời gian của nhân viên phục vụ.

Chưa kể, thinkPOS còn giúp bạn tạo sẵn danh mục những món ăn nổi bật của nhà hàng phù hợp theo từng lứa tuổi, nhu cầu (ăn trưa, ăn tối, ăn nhậu) để nhân viên tư vấn chỉ trong một phút. Những món ăn đã hết thực phẩm sẽ không xuất hiện trên thực đơn thông qua thiết bị trên tay nhân viên, từ đó giúp nhân viên và thực khách loại bỏ món đó ngay lập tức.

Có thể bạn đang tự hỏi thinkPOS có những tiện ích công nghệ và ứng dụng như thế nào để giúp nhà hàng luôn hoạt động tối ưu nhất?

Hãy cùng thinkPOS tìm hiểu tính năng và những tiện ích vượt trội khác mà hệ thống giải pháp quản lý và bán hàng của chúng ta mang lại nhé!

 • Dễ dàng order trực tiếp tại bàn, khách nhìn thấy và xác nhận trực tiếp
 • Dễ dàng in order draft để khách giữ lại đối chiếu khi mang món đến
 • Ngay khi order hoàn thành, BẾP sẽ xác nhận để chế biến món ngay lập tức.
 • Nếu hết món, BẾP sẽ không xác nhận, nhân viên phục vụ sẽ mời khách thưởng thức những món ăn hấp dẫn khác.
 • Biết được món nào thường xuyên bán chạy vào những khung giờ/ngày nào để chuẩn bị sẵn nguồn thực phẩm và sơ chế.
 • Tạo thẻ thành viên ưu đãi cho khách trong vòng 3 phút ngay tại BÀN
 • Thanh toán bằng thẻ, mã QR code ngay tại bàn nhanh chóng
 • Mỗi giao dịch đều được xác minh bằng mã OTP tới điện thoại chủ thẻ
 • Dễ dàng tích điểm, đổi quà cho khách thành viên
 • Thống kê doanh thu theo thời gian thực, theo từng nhân viên phục vụ hay theo món trong ngày một cách nhanh chóng.
 • Kiểm soát lượng thực phẩm tồn dư hay thực phẩm sắp hết để nhập hàng kịp thời.
 • Dễ dàng tạo ra các chương trình khuyến mãi tự động thông qua hệ thống SMS tích hợp sẵn.
 • Thống kê và tích điểm, tặng quà cho khách vào những dịp đặc biệt.

Đây chỉ là một số trong hàng chục tiện ích vượt trội mà giải pháp quản lý và bán hàng thinkPOS mang đến cho chủ nhà hàng, quán ăn ứng dụng thực tế vào doanh nghiệp của mình. Quan trọng nhất, khi ứng dụng thinkPOS, bạn không còn lo lắng về trình độ hay kỹ năng của từng nhân viên, khi đó mọi bộ phận đều hoạt động hiệu quả và gắn kết.

Với thinkPOS, mọi khách hàng đều được phục vụ một cách nhanh chóng, thoải mái, tin tưởng và có những ưu đãi dành riêng với khách VIP và khách chi tiêu cao. Từ đó, thực khách luôn hài lòng và ấn tượng với nhà hàng.

thinkPOS không phải một phần mềm bán hàng, đây là một giải pháp quản lý và bán hàng thông minh, áp dụng những công nghệ tiên tiến vượt trội, cung cấp thiết bị đầu cuối kết nối trực tuyến liên tục, giúp bạn quản trị nhà hàng hiệu quả tối đa.

Việc đăng ký và sử dụng thinkPOS rất dễ dàng cho mọi nhân viên, các thao tác trực tiếp, đơn giản và hiệu quả vượt trội sẽ mang tới thành công cho nhà hàng!

Nhân dịp năm mới 2019 và Tết KỶ HỢI, thinkPOS mang đến chương trình tri ân hấp dẫn dành cho 300 khách hàng đăng ký đầu tiên trong năm:

Từ ngày 15/01/2019 đến hết ngày 14/04/2019, chúng tôi thực hiện chương trình dùng thử hệ thống giải pháp bán hàng thinkPOS miễn phí trong 90 ngày cho 300 khách hàng đăng ký mới năm 2019.

 • Đăng ký và tìm hiểu thông tin tại https://thinkpos.vn/
 • Email: sales@thinkpos.vn
 • Hướng dẫn sử dụng sau đăng ký/hỗ trợ kỹ thuật/các vấn đề khác: support@thinkpos.vn
 • Hotline: 0899 19 19 19

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng hoặc tính năng của Phần mềm quản lý bán hàng trong hệ thống giải pháp bán hàng thinkPOS. Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/24 của chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.